Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quí I năm 2020 tỉnh Nghệ An

Đầu năm 2020, được kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ trở nên tốt hơn mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 của thế giới bị chậm lại: giảm từ 3,6% xuống còn 2,9%. Trong tháng 1/2020, quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tốc độ tăng trưởng của thế giới sẽ phục hồi trong năm 2020. Song đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi tất cả. Hiện tại, đại dịch đã lây lan qua 188 quốc gia và chưa có dấu hiệu dừng lại. Các hoạt động kinh tế bị đình trệ do các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại. Dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc và lan ra các Châu lục. Nền kinh tế Trung Quốc, EU đã bị khủng hoảng và dự đoán sẽ bị sụt giảm chỉ tiêu tăng trưởng trong năm nay. Điều này có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu do kinh tế thế giới đang ảnh hưởng khá nhiều vào Trung Quốc. Đồng thời, chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc, căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Mỹ và Iran, cùng với biến đổi khí hậu đã tác động tiêu cực đến kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Tình hình kinh tế trong nước cũng không nằm ngoài vòng quay đó, dịch bệnh lây lan kéo dài gây tổn thất trực tiếp lên các lĩnh vực như: Du lịch, vận tải, các hoạt động xuất – nhập khẩu và các nhóm ngành sản xuất, đầu tư. Trong tỉnh, chịu ảnh hưởng từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và những tác động của dịch covid-19, bệnh dịch tả lợn Châu Phi, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm… tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, điều này đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của các tầng lớp dân cư. Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của Hội đồng nhân dân, sự chỉ đạo quyết liệt của Ủy ban nhân dân tỉnh, kinh tế - xã hội Quý I tỉnh nhà mặc dù suy giảm nhưng đã đạt được một số kết quả nhất định, cụ thể như sau:

Một số điểm mới trong Điều tra Doanh nghiệp năm 2020
Điều tra doanh nghiệp năm 2020 – cần sự đồng hành của mỗi doanh nghiệp

TS. Phạm Đình Thúy

                                      Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp -  TCTK

Ngày 30/7/2019, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã ban hành Quyết định số 1193/QĐ-TTg về triển khai điều tra doanh nghiệp năm 2020. Một trong những điểm mới căn bản của điều tra doanh nghiệp năm 2020 là triển khai thu thập thông tin doanh nghiệp bằng bảng hỏi điều tra trực tuyến.

Điều tra doanh nghiệp năm 2020
Thực hiện Quyết định số 1193/QĐ-TCTK ngày 30 tháng 7 năm 2019  của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc tổ chức Điều tra doanh nghiệp năm 2020, kèm theo Phương án Điều tra doanh nghiệp năm 2020. Theo đó tiến hành thu thập thông tin về sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp năm 2019 theo phương pháp trực tuyến.
Tình hình sản xuất Công nghiệp tỉnh Nghệ An quý I năm 2020

Trong quý I năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid-19 cùng với việc thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Các sản phẩm phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu cũng như nhập nguyên vật liệu đầu vào nên sản lượng sản xuất đã sụt giảm như: Bia, ống nhựa, sợi, vỏ bào dăm gỗ, tôn lợp. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã chủ động trong sản xuất như: Chuyển sang sử dụng nguyên vật liệu trong nước hoặc nhập khẩu đầu vào cho sản xuất từ các nước khác thay thế nguồn nguyên liệu nhập từ Trung Quốc, thay đổi thời gian sản xuất theo nhu cầu công nhân, mở rộng thị trường tiêu thụ đặc biệt là thị trường nội địa… Nhìn chung tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An 3 tháng đầu năm 2020 vẫn duy trì, ổn định và tiếp tục tăng trưởng.

Tình hình kinh tế - xã hội tháng 02 năm 2020 tỉnh Nghệ An
TÌNH HÌNH KINH TẾ – XÃ HỘI THÁNG 01 NĂM 2020 TỈNH NGHỆ AN
Tháng 01 năm 2020, sản xuất nông nghiệp tập trung cho việc thu hoạch các loại cây trồng vụ Đông, đồng thời cày bừa làm đất, bơm giữ nước chuẩn bị gieo cấy lúa xuân và chuẩn bị các loại vật tư, phân bón, giống để gieo trồng các loại cây hàng năm vụ xuân 2020.
Cục Thống kê Nghệ An – Hoạt động chương trình “Đền ơn đáp nghĩa tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020”
Tri ân người có công với cách mạng là đạo truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân. Hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tết Nguyên Đán Canh tý, cán bộ, viên chức Cục Thống kê Nghệ An đã trích một ngày lương và trích từ các quỹ của Đoàn thể ủng hộ 12 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho những người và gia đình có công với cách mạng tại xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.
Tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 tỉnh Nghệ An
Trong năm 2019, tình hình kinh tế thế giới tăng trưởng GDP toàn cầu dự báo giảm từ 3,8% năm 2018 xuống còn 3,2% năm 2019 (giảm 0,6%) và dự báo sẽ tăng nhẹ ở các năm sau đó. Tình hình trong nước năm 2019 có sự tăng trưởng ngoài dự báo của các chuyên gia WB, IMF, năm nay tăng trưởng trong nước ước đạt 7,05%, tính đến nay Chính phủ dự kiến hoàn thành 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao năm 2019. Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: không có nhiều sản phẩm mới ngành công nghiệp mang giá trị lớn, ngành sản xuất điện giảm, tôn Hoa Sen giảm mạnh, một số sản phẩm chủ yếu đã khai thác tối đa công suất; thời tiết diễn biến bất thường, hạn hán kéo dài, mưa lũ; dịch bệnh xảy ra trên cây trồng và vật nuôi đặc biệt dịch tả lợn châu Phi diễn ra trên diện rộng và chưa được khống chế; … chính những điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh năm 2019, như sau:
Tình hình sản xuất Công nghiệp tỉnh Nghệ An tháng 12/2019 và ước tính cả năm 2019
Thực hiện kế hoạch năm 2019 diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp; kinh tế thế giới, thương mại toàn cầu tăng trưởng chậm lại; cạnh tranh chiến lược và căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn gia tăng... Ở trong nước, những khó khăn, hạn chế nội tại của nền kinh tế ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống. Trong tỉnh, tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, khô hạn kéo dài, những tháng cuối năm xảy ra mưa bão, ngập lụt; giá cả của một số mặt hàng thiết yếu tăng đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 
<<   <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
 
 
Thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu