Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 năm 2020 tỉnh Nghệ An
Tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 năm 2020 tỉnh Nghệ An
TÌNH HÌNH KINH TẾ – XÃ HỘI QUÝ II VÀ 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2020 TỈNH NGHỆ AN
Tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 năm 2020 tỉnh Nghệ An
Tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 năm 2020 tỉnh Nghệ An
Tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quí I năm 2020 tỉnh Nghệ An

Đầu năm 2020, được kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ trở nên tốt hơn mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 của thế giới bị chậm lại: giảm từ 3,6% xuống còn 2,9%. Trong tháng 1/2020, quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tốc độ tăng trưởng của thế giới sẽ phục hồi trong năm 2020. Song đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi tất cả. Hiện tại, đại dịch đã lây lan qua 188 quốc gia và chưa có dấu hiệu dừng lại. Các hoạt động kinh tế bị đình trệ do các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại. Dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc và lan ra các Châu lục. Nền kinh tế Trung Quốc, EU đã bị khủng hoảng và dự đoán sẽ bị sụt giảm chỉ tiêu tăng trưởng trong năm nay. Điều này có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu do kinh tế thế giới đang ảnh hưởng khá nhiều vào Trung Quốc. Đồng thời, chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc, căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Mỹ và Iran, cùng với biến đổi khí hậu đã tác động tiêu cực đến kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Tình hình kinh tế trong nước cũng không nằm ngoài vòng quay đó, dịch bệnh lây lan kéo dài gây tổn thất trực tiếp lên các lĩnh vực như: Du lịch, vận tải, các hoạt động xuất – nhập khẩu và các nhóm ngành sản xuất, đầu tư. Trong tỉnh, chịu ảnh hưởng từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và những tác động của dịch covid-19, bệnh dịch tả lợn Châu Phi, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm… tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, điều này đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của các tầng lớp dân cư. Tuy nhiên dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của Hội đồng nhân dân, sự chỉ đạo quyết liệt của Ủy ban nhân dân tỉnh, kinh tế - xã hội Quý I tỉnh nhà mặc dù suy giảm nhưng đã đạt được một số kết quả nhất định, cụ thể như sau:

Một số điểm mới trong Điều tra Doanh nghiệp năm 2020
Điều tra doanh nghiệp năm 2020 – cần sự đồng hành của mỗi doanh nghiệp

TS. Phạm Đình Thúy

                                      Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp -  TCTK

Ngày 30/7/2019, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã ban hành Quyết định số 1193/QĐ-TTg về triển khai điều tra doanh nghiệp năm 2020. Một trong những điểm mới căn bản của điều tra doanh nghiệp năm 2020 là triển khai thu thập thông tin doanh nghiệp bằng bảng hỏi điều tra trực tuyến.

Điều tra doanh nghiệp năm 2020
Thực hiện Quyết định số 1193/QĐ-TCTK ngày 30 tháng 7 năm 2019  của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc tổ chức Điều tra doanh nghiệp năm 2020, kèm theo Phương án Điều tra doanh nghiệp năm 2020. Theo đó tiến hành thu thập thông tin về sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp năm 2019 theo phương pháp trực tuyến.
Tình hình sản xuất Công nghiệp tỉnh Nghệ An quý I năm 2020

Trong quý I năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid-19 cùng với việc thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Các sản phẩm phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu cũng như nhập nguyên vật liệu đầu vào nên sản lượng sản xuất đã sụt giảm như: Bia, ống nhựa, sợi, vỏ bào dăm gỗ, tôn lợp. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã chủ động trong sản xuất như: Chuyển sang sử dụng nguyên vật liệu trong nước hoặc nhập khẩu đầu vào cho sản xuất từ các nước khác thay thế nguồn nguyên liệu nhập từ Trung Quốc, thay đổi thời gian sản xuất theo nhu cầu công nhân, mở rộng thị trường tiêu thụ đặc biệt là thị trường nội địa… Nhìn chung tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An 3 tháng đầu năm 2020 vẫn duy trì, ổn định và tiếp tục tăng trưởng.

 
<<   <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu